Fire Shadow เป็นนวนิยายที่เขียนขึ้นโดยนักเขียนชาวออสเตรเลีย ชื่อของเขาคือ Anthony Eaton เป็นครั้งแรกที่ตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ University of Queensland Press ในเรื่องนี้จะเป็นออกเป็น 2 ช่วงเวลาด้วยกัน คือ ช่วงเวลาแรกเป็นเรื่องราวของ Erich Peiters เด็กหนุ่มอายุ 17 ชาวเยอรมัน เนื้อเรื่องของช่วงเวลานี้จะอยู่ ปี 1941 – 1949 ส่วนช่วงเวลาที่สอง คือ เล่าถึงชีวิตของเด็กชายชาวออสเตรเลีย ชื่อว่า Vinnie Santani มีอายุ 17 ปีเท่ากัน เนื้อเรื่องส่วนนี้จะเล่าถึงเรื่องราวของโลกในปัจจุบัน

เรื่องราวคร่าวๆภายในหนังสือเล่มนี้

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวชีวิตเด็กชายสองคน มีอายุ 17 ปีเท่ากัน โดย Vinnie Santiani เด็กชายอายุ 17 ปี ได้เข้าร่วมรบในสงครามเยอรมัน เป้าหมายคือการได้ต่อสู้กับนายกรัฐมนตรี Adolf Hitler ในปี 1941 แต่ลงท้ายด้วยการกลายมาเป็นนักโทษในประเทศออสเตรเลียในค่ายสงครามหลังจากการต่อสู้ในแอฟริกาเหนือ ครึ่งศตวรรษต่อมา Vinnie Santiani ได้ทำการหลบหนีเข้าไปในสถานที่ห่างไกลของออสเตรเลีย พร้อมกับความพยายามในการรับมือกับการตายของน้องสาว อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงที่ว่าตัวละครหลัก 2ตัว พวกเขาอยู่ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันมันก็เป็นเรื่องจริง ชีวิตของเด็กชายทั้งสองซึ่งมีชีวิตอยู่ในนวนิยายเรื่องนี้ยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของผู้อ่านหลายๆคน ตัวละครหลักอีกคนในเรื่องนี้คือ Erich Pieters เขามีอายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น

นวนิยายเรื่องนี้ไม่ได้ใส่รายละเอียดทางกายภาพของเป้าหมายอย่างชัดแจ้งเท่าไหร่นัก หากถ้าพูดถึงในเรื่องของการพรรณาลักษณะของนิสัยตัวละครนั้นทำได้ดีมาก Erich grew เติบโตขึ้นมาในครอบครัวเล็กๆ ที่ประกอบด้วย พ่อ แม่  น้องสาว พ่อของเขาไม่ได้อยู่ดูแลสักเท่าไหร่นัก เพราะพ่อต้องถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารเพื่อไปรบให้กับ Hitler เมื่อสงครามเริ่มขึ้น ในตอนนั้น Erich มีอายุ 17 ปี Erich ได้เซ็นต์ลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมรบกับกองทัพ ซึ่งการกระทำนี้สร้างความไม่พอใจ ให้กับ แม่ และน้องสาวของเขาเป็นอย่างมาก แต่ไม่ใช่สำหรับพ่อของเขา พ่อของเขามีความภูมิใจเป็นอย่างมากกับการกระทำของลูกชายและภูมิใจในผู้ชายอีกหลายๆผู้ออกไปรบเช่นเดียวกันกับตัวเขา หลังจาก Erich ออกไปรบในสงคราม เขาได้ถูกจับกุม และถูกส่งไปขังคุกนักโทษค่ายสงครามในประเทศออสเตรเลีย ในขณะที่เขากำลังจะพัฒนาเป็นลูกผู้ชายอย่างเต็มตัวนั้น ความภูมิใจของเขากลับลดน้อยลง แต่เขาพยายามจะเอาชนะความยากลำบากในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมอันแตกต่างกันกับสิ่งที่เขาเคยอยู่มาพร้อมกับการต่อสู้โรคร้าย Erich เป็นคนฉลาดและใส่ใจกับผู้คนรอบข้าง ดังที่ระบุไว้ในตอนท้ายของนวนิยายเรื่องนี้ ฉันอาจป่วย แต่สายตายังมองเห็น หูยังได้ยิน และความทรงจำของฉันจะเข้มแข็งเหมือนเช่นเคย